Thông Tin Chi Tết

Các Thông Số Lưỡi Cưa Phổ Biến
Đăng lúc 01/01/1970 08:00:00 AM

Hiện nay, đi kèm với các loại máy xẻ gỗ, máy cưa bàn trượt 2 lưỡi, máy dán cạnh tự động, máy cưa ripsaw… lưỡi cưa được sử dụng và thay thể rất nhiều. Và điều quan trọng để đạt năng suất đó chính là việc hiểu được lưỡi cưa của mình có quy cách như thế nào, phù hợp với loại máy nào, góc cắt như thế nào, cắt cho loại ván (gỗ) nào là tốt nhất để phát huy được ưu điểm của nó, cũng như việc giảm thiểu được tốc độ mài mòn nhanh của hợp kim.

Qua bài viết này, Lê Huy hy vọng mọi người sẽ thấy được những điểm khác nhau giữa các loại lưỡi cưa, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn được loại lưỡi cưa tốt nhất với nhu cầu sử dụng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về lưỡi cưa hay máy móc nào, Quý khách hàng đừng chần chừ mà hãy gọi đến số Hotline: 0989.51.77.88

Số răng của lưỡi cưa

Lưỡi Cưa Kim Cương KWS

Lưỡi cưa cắt gỗ với số răng nhiều hơn sẽ cho đường cắt mịn hơn, xớ gỗ đẹp và đều hơn, ngược lại số răng ít hơn sẽ cho đường cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn. 

Do đó, khi cắt ván hay cắt ngang, đa phần chúng ta sẽ sử dụng lưỡi cưa có số răng dày, giúp đường cắt mịn màng hơn, đẹp hơn. Còn đối với xẻ gỗ trên các loại máy xẻ gỗ nhiều lưỡi, nhằm nâng cao năng suất và tốc độ cắt thì chúng ta sẽ lựa chọn những loại lưỡi cưa có số răng thưa, và có các rãnh trong thân lưỡi cưa nhằm mục đích cào bụi, xớ gỗ nhằm làm mát thân lưỡi, hạn chế mo lưỡi (ép thân lưỡi) khiến cho thân lưỡi cưa và hợp kinh nhanh mòn.

Lưỡi cắt ngang được thiết kế để đem lại mạch cắt mịn màng mà không để lại ba-via trên mặt cắt gỗ. Loại lưỡi này thường phổ biến với số răng từ 60-80.

Khe hở giữa hai răng cưa

Trong quá trình xẻ gỗ, khe hở giữa 2 răng sẽ tỷ lệ thuận với việc tăng tốc độ đẩy phôi gỗ khi xẻ.
Đối với cắt ngang thì ngược lại, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. 
Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhấp tốc độ cắt, đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc máy cưa bàn trượt có thể điều chỉnh nhiều góc cắt. 

Các loại răng cưa của lưỡi cưa cắt gỗ

Khe hở răng lưỡi cưa

Có 3 hình dáng chính của răng cưa: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng, vát góc. Ngoài ra còn kể đến răng được xếp nghiêng so le nhưng với góc lón nghiêng lớn hơn( Hi-ATB) và loại tổng hợp (ATB).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Răng cưa thẳng (P) được dùng nhiều trong các lưỡi cưa xẻ gỗ vì nó có khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, giúp thoát phôi gỗ t và tốn ít công suất động cơ.

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (W) được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa máy cưa bàn trượt 2 lưỡi nghiêng 45 độ hoặc cắt ngang mịn màng hay các tấm ván phủ veneer.

Răng cưa xếp vát (TP) hay còn gọi là 3D phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được xắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. 

Răng cưa được xếp theo kiểu phức hợp nhiều loại với nhau (Ba5). Nó được ứng dụng trong các lưỡi cưa hướng đến mục đích đa năng và cân bằng giữa xẻ và cắt ngang xớ gỗ. Răng thường được xắp xếp thành 1 nhóm xen kẽ giữa hai kiểu: thẳng (P) và nghiêng so le (W)

 

 

Lưỡi cưa cắt mỏng (Thin Kerf)

Lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu ít hơn năng suất làm việc của động cơ. Và chắc chắn rằng giá của nó sẽ đắt hơn khá nhiều so với các lưỡi cưa thông thường. Nhưng đây là 1 sự lựa chọn tuyệt vời khi cắt các loại gỗ quý, gỗ đắt tiền như Sưa, gỗ Đỏ... đơn giản vì chúng loại bỏ gỗ ít hơn đồng nghĩa với việc đem lại nhiều lợi ích cho túi tiền của quý khách.

Ngoài ra, Lưỡi cưa cắt mỏng giúp giảm thiểu mạt cưa, ngăn việc mạt cưa chèn vào lưỡi cưa có thể gây lắc, đảo, ép thân lưỡi cưa, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng gỗ sau khi cắt ra. 

 

Các góc cắt của lưỡi cưa

 

Góc cắt của lưỡi cưa cắt ván máy Panel saw hiệu KWS

 

Góc càng lớn đồng nghĩa với việc đem lại tốc độ cắt nhanh hơn, góc càng nhỏ đồng nghĩa đem lại đường cắt mịn hơn nhưng tốc độ cắt sẽ chậm hơn.

Các lưỡi cưa xẻ gỗ sẽ có góc răng cưa lớn (thường là 20 độ). Trong khi các lưỡi cắt dùng cho các loại cưa bàn trượt 2 lưỡi 45 độ sẽ có góc răng nhỏ (thường là 5 độ) để mang lại sự mịn màng trong quá trình cắt, tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

                                                                                                                                                                              Lưỡi cưa cắt gỗ hiệu KWS

Lưỡi cưa cắt ván công nghiệp MFC hiệu KWS

 

 

 

Lưỡi cưa có phủ lớp bảo vệ (lớp chống mạ chống cháy)

Ở những lưỡi cưa cắt gỗ giá rẻ, bạn sẽ không thể tìm được loại lưỡi cưa nào có trang bị lớp mạ này, đơn giản bởi vì nó tốn thêm nhiều thời gian để sản xuất, tốn nguyên liệu và dĩ nhiên nó sẽ đội thêm chi phí khá nhiều.

Tuy nhiên ở các lưỡi cưa cắt gỗ chất lượng như lưỡi cưa thương hiệu KWS của công ty Lê Huy thì hầu hết lưỡi cưa cắt ván công nghiệp - MFC MDF hoặc lưỡi cưa cắt gỗ, ván ép đều được phủ lớp mạ chống cháy này.

Công dụng của lớp phủ này giúp giảm tối đa ma sát khi cắt, từ đó giúp lưỡi cưa mát hơn, kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa, hạn chế ăn mòn thân lưỡi cưa.

 

 

(Bài viết được dịch từ tài liệu kỹ thuật sưu tầm trên internet bởi Cty TNHH TMDB XNK  Lê Huy)